เปิดทริปตะลุย “ลาว” สถานที่ที่คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

เปิดทริปตะลุย “ลาว” สถานที่ที่คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

หากจะพูดถึงอีกหนึ่งเมืองที่มีความน่าสนใจไม่น้อยหน้าประเทศไหน ๆ โดยเฉพาะถ้าพูดถึงเรื่องของความเป็นธรรมชาติ ความเรียบง่ายของผู้คน แน่นอนว่าคงจะหนีไม่พ้นประเทศ ลาว ค่ะ ซึ่งในปัจจุบันประเทศลาวถือเป็นประเทศที่คนไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวอย่างมาก เนื่องจากประเทศ ลาว มีวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สวยงาม และที่สำคัญคือการเดินทางที่สะดวกสบายเป็นอย่างมากนั่นเอง วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน โดยจะมีที่ไหนบ้างนั้นไปชมกันเลยค่ะ

เปิดทริปตะลุย “ลาว” สถานที่ที่คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

1.ปราสาทหินวัดพู จำปาสัก

                ปราสาทหินวัดพู ตั้งอยู่บนเนินเขาภู หรือเรียกกันว่าภูควาย ห่างจากตัวเมืองเก่าจำปาศักดิ์ประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นโบราณสถานในประเทศลาว ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO สันนิษฐานว่าเป็นโบสถ์พราหมณ์ที่สร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะ ลักษณะของปราสาทเป็นเทวสถานขอม คล้ายกับเขาพระวิหาร สร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 12 ในสมัยของพระเจ้ามเหนทรวรมัน ถือว่าเป็นปราสาทหินที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด ประเพณีที่โด่งดังของปราสาทหินวัดพู และดึงดูดใจนักท่องเที่ยวนั้น คือ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ประชาชนชาวลาวจากทั่วทุกที่จะเดินทางมาบวงสรวงบูชาที่นี่ เป็นเวลา 3 วัน สำหรับในวันสุดท้ายจะมีพระสงฆ์ออกมาบิณฑบาต พอตกค่ำจะมีพิธีเวียนเทียนไปรอบ ๆ ปรางค์ประธาน

เปิดทริปตะลุย “ลาว” สถานที่ที่คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

2.พระธาตุหลวง เวียงจันทน์

                พระธาตุหลวง หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี นับเป็นปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งแห่งเวียงจันทน์ และเป็นศูนย์รวมใจของประชาชนชาวลาวทั่วประเทศ ตามตำนานกล่าวว่าพระธาตุหลวงมีประวัติการก่อสร้างนับพันปีเช่นเดียวกันพระธาตุพนมในประเทศไทย และปรากฏความเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ของดินแดนทางฝั่งขวาแม่น้ำโขงอย่างแยกไม่ออก สถานที่นี้ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญอย่างของประเทศลาว ดังปรากฏว่าตราแผ่นดินของลาวที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนี้มีรูปพระธาตุหลวงเป็นภาพประธานในดวงตรา ตัวองค์พระธาตุเป็นสีทองช่วงกลางวันเวลาโดนแสงแดดกระทบจะสวยงามมาก ๆ และพระธาตุแห่งนี้เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจาก ประเทศศรีลังกา อีกด้วย

เปิดทริปตะลุย “ลาว” สถานที่ที่คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

3.บลู ลากูน วังเวียง

                บลู ลากูน (Blue Lagoon) สระน้ำสีฟ้าใสที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของถ้ำภูคำ (Tham Phu Kham Cave) ที่เที่ยวยอดนิยมสุด ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวไทยค่ะ ที่นี่มีน้ำในสระใสราวกับคริสตัล และเป็นสีฟ้า มองเห็นพื้นดินด้านล่างได้อย่างชัดเจน ที่ด้านข้างสระมีต้นไม้ใหญ่ สามารถไต่เชือกกระโดดน้ำได้อย่างสนุกสนาน เป็นอีกที่เที่ยวสร้างชื่อให้กับวังเวียงเลยก็ว่าได้ค่ะ หลาย ๆ คนที่ดูภาพ เห็นรีวิวเที่ยววังเวียงก็จะเห็นว่านักท่องเที่ยวทุกคนจะไปกระโดดน้ำสีฟ้าใสกันที่บลูลากูนทั้งนั้น ซึ่งที่จริงแล้ววังเวียงมีบลูลากูนมากว่า 1 ที่ด้วยค่ะ แต่ที่เป็นยอดฮิตคนไปเยอะคือ บลูลากูน 1 เพราะเดินทางสะดวกตั้งอยู่ไม่ไกลจากที่พักและที่เที่ยวอื่น ๆ ของวังเวียงมากนัก โดยที่บลูลากูนคือ บลูลากูน นอกจากเป็นธารน้ำใส ๆ ให้เราไปวัดใจกระโดดน้ำเล่นส่วนใครที่ว่ายน้ำไม่เป็นไม่ต้องเศร้าเพราะว่าที่บลูลากูน มีให้เช่าเสื้อชูชีพและห่วงยาง ด้านบนอยู่ในบริเวณเดียวกับบลูลากูนก็มีถ้ำปูคำร้านอาหาร เครื่องเล่นเป่าลม

เปิดทริปตะลุย “ลาว” สถานที่ที่คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

4.ปะตูไซ เวียงจันทน์

                ปะตูไซ เป็นอนุสรณ์สถานตั้งอยู่ท้ายสุดทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของถนนล้านช้าง ใจกลางนครเวียงจันทน์ ประเทศลาว ก่อสร้างในระหว่างปี พ.ศ. 2500 ถึงปี พ.ศ. 2511 เพื่อเป็นการสดุดีวีรชนผู้ร่วมรบเพื่อประกาศเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส ปะตูไซถูกตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านช้าง นำสัตว์ในตำนานตามความเชื่อของศาสนาพุทธ เช่น กินรี และพญานาค เป็นต้น และเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู มาตกแต่ง บริเวณโดยรอบมีลานจัดการแสดงน้ำพุประกอบดนตรีและสวนปะตูไซ ประตูไซสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน สำหรับสดุดีแก่ทหารลาวที่เสียชีวิตในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองและในการกอบกู้เอกราชจากประเทศฝรั่งเศส ถูกออกแบบโดย นาย ทำ ไซยะสิทธเสนา สถาปนิกชาวลาว ในปี พ.ศ. 2500 แบบของเขาได้รับเลือกจากกรมโยธาธิการ กรมวิศวกรการทหาร และสถาปนิกเอกชนอีกจำนวนมาก โดยท้าว ทำ ได้รับเงินค่าตอบแทนเป็นจำนวน 30,000 กีบสำหรับงานออกแบบของเขา วัสดุที่ใช้ก่อสร้างเป็นปูนซิเมนต์จากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ไว้ใช่สำหรับสร้างสนามบินใหม่ในเวียงจันทน์ แต่รัฐบาลลาวในสมัยนั้นนำมาใช้ในการสร้างปะตูไซแทน ปะตูไซหยุดการสร้างในปี พ.ศ. 2511 แต่ไม่ได้สร้างเสร็จสมบูรณ์ตามแบบที่ออกแบบไว้ในตอนแรก เพราะสถานการณ์บ้านเมืองที่ผ่านมาปั่นป่วน รวมมูลค่าทั้งหมดประมาณ 63 ล้านกีบ

เปิดทริปตะลุย “ลาว” สถานที่ที่คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

5.น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง

                “น้ำตกตาดกวางสี” หรือ น้ำตกกวางสี น้ำตกที่สวยที่สุดในหลวงพระบาง เป็นน้ำตกหินปูน สูงราว 70 เมตรมีสองชั้น สภาพป่าร่มรื่น มีสะพานและเส้นทางเดินชมรอบ ๆ น้ำตกและสามารถเลาะข้างน้ำตกไปชมน้ำตกชั้นบนสามารถเล่นน้ำบริเวณลำธารได้ นอกจากจะชื่นชมความงามของน้ำตกแล้ว ยังหาซื้อของที่ระลึกที่ทางเข้าน้ำตก ซึ่งเป็นสินค้าพื้นเมืองที่ทำจากไม้ไผ่เป็นของใช้หลายชนิด และมีร้านอาหารตามสั่งให้บริการอยู่หลายร้าน น้ำตกกวางชีมีน้ำตลอดปี ในฤดูร้อนน้ำจะน้อย น้ำตกกวางสี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่นักท่องเที่ยวแถบยุโรปนิยมมาผจญภัยกัน น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากหลวงพระบางไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ประมาณ 30 กิโลเมตร เสียค่าเข้าชม คนละ 10,000 กีบ (ประมาณ 40 บาท) โดยจะเปิดให้เข้าชม ตั้งแต่เวลา 06.00 – 17.30 น.

                เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวประเทศลาวทั้ง 5 แห่ง ที่เราได้เอามาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน บอกเลยว่าใครที่เป็นสายธรรมชาติและไม่ชอบความวุ่นวาย แนะนำว่าต้องไปเยือนประเทศลาวให้ได้ค่ะ รับรองว่าจะติดใจและหลงรักอย่างแน่นอน

อัพเกมข่าวกีฬา สดใหม่ พร้อมข้อมูลข่าวสาร ที่นี่ SPORTWILLWIN

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : itmultinews